Cach choi co thu

Hướng dẫn cách chơi cờ thú từ A đến Z

Cờ thú được biết đến là trò chơi dân gian quen thuộc. Vậy bạn có biết cờ thú là gì? Cách chơi cờ thú như thế nào để giành chiến thắng. Cùng chepgame quay về tuổi thơ để khám phá trò chơi này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu game cờ thú

Game cờ thú là trò chơi có bối cảnh trong một khu rừng rậm nhiệt đới với nhiều cây xanh và thác nước vô cùng tươi mát, trong lành. Ở trong khu rừng này có 8 con vật đại diện cho 8 quân cờ với các cấp bậc, sức mạnh  khác nhau và nhiều chướng ngại vật.

gioi thieu game co thu
Game cờ thú

Nhiệm vụ của người chơi khi tham gia game này là đối đầu với đối thủ bằng cách ăn hết các con vật của họ. Hoặc là tìm cách vào hang của đối thủ một cách nhanh nhất.  Loài vật được xếp cao hơn sẽ bắt hay ăn được các loài xếp yếu hoặc bằng. Người thắng cuộc sẽ là người đưa được 1 quân cờ của mình vào hang đối thủ hoặc ăn được tất cả các quân của đối thủ.

Game cờ thú sử dụng những loài vật gần gũi và thân thuộc với con người nên thu hút được rất nhiều người chơi. Nhất là các bạn trẻ vì khi chơi vừa có những phút giây thư giãn, thoải mái lại vừa tìm hiểu được nhiều điều thú vị ở thế giới xung quanh mình.

Luật chơi cờ thú

Bàn chơi cờ thú

Bàn chơi Cờ Thú thường làm bằng giấy hình chữ nhật, bao gồm 7 cột hàng dọc và 9 dòng hàng ngang. Tổng cộng có 63 ô vuông trong bàn.

Tương tự cờ tướng bàn cờ cũng chia đôi tương ứng với 2 vùng đất đặt quân của 2 người chơi. Trong bàn cờ bao gồm các phần:

 • Hang: mỗi người chơi sẽ có một ô gọi là Hang ở cuối cùng của bàn chơi. Đây là mục tiêu mà đối thủ muốn hướng về để giành chiến thắng.
 • Bẫy: Bao gồm 3 ô bẫy đặt ở 2 bên và trước cửa hang
 • Sông hoặc vùg nước: gồm 2 vùng diện tích hình chữ nhật 2×3 nằm ở giữa bàn chơi.

Cach choi co thu

Quy tắc di chuyển:

Đối với vùng nước và sông:

 • Chuột là loài duy nhất có thể đi vào vùng Sông Nước.
 • Sư tử và hổ có thể nhảy qua sông theo chiều ngang hoặc chiều dọc bằng cách nhảy từ một hình vuông bên bờ này sang hình đối diện ở bờ kia. Nếu ở hình vuông đối diện có 1 loài vật có thứ hạng thấp hơn thì có thể bắt nó. Tuy nhiên, nếu đối diện là quân chuột thì bị chặn không thể nhảy được.

Đối với bẫy:

Mỗi người chơi sẽ có 3 bẫy được ký hiệu bằng các viền đen đặt 2 bên và phía trước cửa hang.

 • Bạn có thể nhảy ra vào các ô bẫy của mình, còn ô bẫy của đối thủ thì tuyệt đối nên tránh. Vì nếu nhảy vào sẽ bị mắc kẹt mất hết sức mạnh và có thể bị bắt bởi quân cờ khác và trở về thứ hạng 0. Thứ hạng này chỉ có thể được khắc phục khi thoát khỏi bẫy.
 • Các quân cờ không được di chuyển vào hang hoặc ô bẫy.

Đối với hang:

 • Bạn không được di chuyển vào hang của mình.
 • Nếu di chuyển được bất kỳ một quân cờ nào vào hang đối thủ bạn đều giành thắng lợi.

Quy tắc bắt hay ăn quân

Quân cờ ở cấp bậc cao có thể ăn hoặc bắt quân thấp hoặc bằng nếu di chuyển đúng luật.

Thế nhưng, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như sau:

 • Chuột có thứ hạng thấp hơn voi nhưng có thể bắt voi. Còn voi lại không thể bắt được chuột.
 • Quân chuột đặt ở vùng sông nước là bất khả xâm phạm và không thể bị bắt bởi bất cứ quân gì từ vùng đất, trừ phi bị “ bắt” bởi một quân Chuột khác cũng ở vùng Nước.

Xếp hạng quân cờ theo cấp bậc từ mạnh đến yếu: Bậc 8: Voi > Bậc 7: Sư từ >  Bậc 6: Hổ > Bậc 5: Báo > Bậc 4: Chó > Bậc 3: Sói > Bậc 2: Mèo > Bậc 1:Chuột.

Hướng dẫn cách chơi cờ thú

 • Khi đã nắm và hiểu rõ được luật chơi của game cờ thú thì cách chơi cực kỳ dễ, không hề khó. Mỗi ván cờ gồm 2 người, khi bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ chọn một trong 2 màu cờ Đỏ hoặc Xanh và tiến hành sắp xếp các quân cờ lên phần bàn cờ của mình.
 • Tiếp theo, người sở hữu quân cờ màu Xanh sẽ được đi trước, cờ màu đỏ đi sau. Đến lượt của mình, mỗi người đều phải di chuyển một quân cờ tiến, lùi, sang trái hoặc sang phải, ngang, dọc tùy ý nhưng chỉ đi được một ô vuông và không được đi chéo.
 • Ván chơi sẽ được diễn ra như thế, 2 người chơi lần lượt đánh qua lại với nhau để ăn, bắt cờ của đối phương. Theo quy luật quân cờ có cấp bậc cao hơn sẽ ăn và bắt được quân cờ bằng hoặc yếu hơn nó.
 • Nếu trong quá trình chơi rơi vào bẫy hoặc phạm luật người chơi sẽ phải chịu phạt theo quy định. Ván chơi sẽ được kết thúc khi có một người chơi ăn hết được toàn bộ quân cờ của đối thủ hoặc di chuyển một quân cờ vào hang của đối thủ.

Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi cờ thú. Đừng bỏ lỡ những cơ hội để trải nghiệm nhé! Nhiều điều thú vị và bất ngờ đang chờ bạn khám phá qua trò chơi cờ thú hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *