Cách khôi phục file đã xóa

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác: Bật mí 3 cách hay

Bạn đã từng gặp trường hợp vô tình ấn” Shift + Delete” hay “Empty Recycle Bin” một file/bộ nhớ mình vẫn cần trong thư mục? Bạn có muốn biết cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả nhất và nhanh nhất? Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết của chepgame dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn khỏi các phiên bản trước

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đơn giản nhất và hoàn toàn miễn phí, không cần phần mềm hay ứng dụng. Đó là lấy chúng từ các phiên bản trước, điều kiện là bạn nhấn nút “Shift + Delete” và nhớ tên File/Folder đã xóa. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Tại màn hình Desktop, bạn sẽ tạo một File/Folder và đặt tên giống với cái mà bạn đã xóa trước đó.
  • Bước 2: Tiếp theo, click chuột phải vào File và chọn mục “ Restore previous versions” .
  • Bước 3: Hộp thoại mới sẽ xuất hiện danh sách các File/Folder bạn đã thực hiện lệnh xóa vĩnh viễn. Bạn sẽ ấn chọn vào file mình cần khôi phục và chọn “Restore” rồi chọn tiếp OK. Nếu thành công sẽ có thông báo còn nếu thất bại bạn cần tìm cách khác để khôi phục.

Sử dụng phần mềm Recuva

Cách thứ hai bạn có thể thử đó là tải phần mềm Recuva để khôi phục lại File/Folder đã xóa. Đây là phương pháp khôi phục khá nhanh, hiệu quả tốt mà còn hoàn toàn miễn phí.

Để khôi phục File/Folder đã xóa bằng Recuva bạn sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tải phần mềm Recuva theo đường link dưới đây: https://www.ccleaner.com/recuva

Bước 2: Sau khi quá trình tải và cài đặt phần mềm trên máy tính hoàn tất. Bạn sẽ tiến hành mở, ngay sau đó ứng dụng sẽ đưa ra một bảng hỗ trợ quét các File/Folder đã xóa.

Bạn ấn chọn Next -> chọn tiếp All Files -> Next -> In the Recycle Bin -> Next -> Click chọn Enable Deep Scan -> Start. Tiếp theo, phần mềm sẽ bắt đầu hoạt động Scan và tìm kiếm file đã xóa.

Bước 3:  Khi quét xong, cửa sổ mới sẽ được hiển thị với các file đã xóa trong thùng rác của bạn. Bạn cần lưu ý các ký hiệu màu ở danh sách:

  • Excellent: Xác suất khôi phục cao
  • Very Poor: Xác suất khôi phục file ở mức độ thấp
  • Unrecoverable: Không khôi phục được.

Bước 4: Bạn sẽ lựa chọn File/Folder mình muốn khôi phục và ấn chọn Recover. Chọn tiếp nơi lưu file, ở bước này bạn cần chọn ổ để lưu khác với ổ đã lưu file trước đó để tránh bị đè vì như thế khả năng khôi phục sẽ thấp hơn.

Bước 5: Khi bạn thực hiện xong nếu hộp thoại mới xuất hiện thông báo Operation completed thì file đó được khôi phục thành công. Bạn chỉ cần chọn tiếp OK và kiểm tra lại.

Khôi phục bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

Nếu như đã thực hiện 2 cách trên mà vẫn chưa khôi phục được file đã xóa bạn có thể dùng tiếp phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard. Theo thống kê, khả năng khôi phục của ứng dụng này khá cao, bạn hoàn toàn có thể giải cứu được File/Folder của mình khi thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard qua đường link sau: https://download.com.vn/easeus-data-recovery-wizard-5-0-1-15792
  • Bước 2: Sau khi tải và cài đặt xong EaseUS Data Recovery Wizard, bạn sẽ tiến hành khởi động phần mềm bằng cách nhấp vào ứng dụng -> Chọn Open.
  • Bước 3: Chọn vị trí lưu đúng với ổ mà bạn đã lưu File/Folder bị mất và ấn chọn “Scan” để phần mềm tiến hành quét tất cả toàn bộ file đã xóa có trong máy tính.
  • Bước 4: Khi cửa sổ mới xuất hiện một loạt danh sách bạn sẽ chọn File/Folder mình muốn khôi phục. Sau đó nhấp chọn “Recove” để lưu lại vào bộ nhớ máy tính của mình

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc bỏ túi được cho mình nhiều kỹ năng hữu ích để xử lý những tình huống này một cách nhanh nhất nếu gặp phải nhé !

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi chia sẻ của chúng tôi. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *