cach kiem tra nhiet do CPU

Hướng dân cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

CPU là một bộ phận khá quan trọng đảm nhiệm chức năng tản nhiệt và điều khiển mọi hoạt động cơ bản của máy tính. Vậy bạn có biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU và nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cho bạn lời giải đáp, cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao cần kiểm tra nhiệt độ CPU

CPU là linh kiện sản sinh nhiệt trong quá trình hoạt động, xử lý thông tin theo nguyên tắc chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Khi người dùng sử dụng máy tính mà CPU vượt quá mức tối đa trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng, hư hỏng CPU.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, mặc dù mỗi CPU đều có một giới hạn chịu đựng nhiệt độ nhất định. Nếu không vượt quá mức nó vẫn hoạt động bình thường. Nhưng người dùng cần kiểm tra nhiệt độ CPU định kỳ thường xuyên trong quá trình sử dụng. Bởi nếu vô tình để quá nhiệt sẽ làm hỏng vi mạch bên trong máy và dẫn đến hỏng cả CPU.

2. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Khi đã nắm được mức nhiệt độ hoạt động bình thường và cho phép của CPU. Tiếp theo, để kiểm tra nhiệt độ CPU các bạn có thể dùng BIOS được setup trên máy tính hoặc phần mềm. Cụ thể như sau:

cach kiem tra nhiet do CPU
Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

2.1 Dùng phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu

Với một số thương hiệu sẽ sản xuất bo mạch đi kèm phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU dưới dạng đĩa CD như AUS. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bỏ đĩa CD vào ổ rồi tiến hành cài đặt, chạy chương trình và theo dõi nhiệt độ.

Tuy nhiên, với những hãng không có phần mềm kèm theo thì người dùng cần tìm phần mềm phù hợp, tương thích với máy để kiểm tra. Cụ thể chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm HWMonitor được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay với các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Tải HWMonitor về máy tính và tiến hành cài đặt

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm HWMonitor

 • Mở tệp tin cài đặt HWMonitor vừa tải
 • Click chuột phải và chọn Run as administrator
 • Nhấp Browse để chọn thư mục cài đặt sau đó nhấn next để chuyển sang bước theo.
 • Tiếp tục chọn Browse  để thiết lập vị trí thư mục cài đặt HWMonitor tại Start Menu > Next
 • Đánh dấu vào mục Create a desktop icon > next > Install
 • Sau khi cài đặt xong chọn Finish.

Bước 2: Khởi động lại máy tính và để ở chế độ nhàn rỗi trong khoảng thời gian 20 phút để nhiệt độ CPU được bình ổn.

Bước 3: Mở HWMonitor và kiểm tra nhiệt độ nhàn rỗi

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm

Nhiệt độ nhàn rỗi của CPU sẽ được hiển thị ở mục Temperature với các mục liệt kê Core # 0, Core # 1 một số máy sẽ có thêm Core # 2, Core # 3. Dựa vào đó bạn có thể biết mức nhiệt của máy bạn đang sử dụng để cân đối.

Ngoài phần mềm HWMonitor, khi có nhu cầu kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính bạn có thể sử dụng một số phần mềm khác như:

 • Prime95: Dùng để kiểm tra độ ổn định của CPU và là công cụ kiểm tra hiệu năng nổi tiếng khi ép xung.
 • CPU Core Temp: Với chức năng đo nhiệt độ máy tính và tải của CPU với cấu hình đơn giản. Phần mềm này còn hiển thị các số liệu thống kê trong thời gian thực và cho cả từng lõi riêng lẻ khác nhau ở trong máy.
 • Laptop – NZXT CAM: Với giao diện dễ nhìn, có chế độ cho biết tốc độ tải, xung nhịp, tốc độ quạt của CPU. Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ đồng hồ từ CAM.
 • CPU SpeedFan: Phần mềm này phức tạp hơn một chút vì nó chỉ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tốc độ quạt để giữ cho CPU mát một cách tốt nhất có thể.
 • HWInfo: Công cụ giám sát quản lý hệ thống chuyên sâu và chi tiết về phần cứng của PC.

2.2 Cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần phần mềm

Cách này bạn sẽ kiểm tra nhiệt độ thông qua BIOS – hệ thống được setup sẵn trên máy tính với các bước:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào BIOS bằng restart lại máy. Tiếp theo nhấn tiếp phím Del hoặc F1, F2 tùy vào bo mạch của từng máy ở trên bàn phím. Bạn nhấn các phím theo mainboard cài đặt sẵn để vào BIOS. Trường hợp máy khởi động quá nhanh bạn có thể ấn phím Pause Break để tạm dừng màn hình và quan sát các phím dễ hơn để nhấn chọn.
 • Bước 2: Khi giao diện chính của BIOS xuất hiện, điều hướng đến mục Power hoặc PC health.
 • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, bạn sẽ nhìn thấy danh sách nhiệt độ CPU ở bảng. CPU Temperature chính là nhiệt độ của CPU còn System Temperature là nhiệt độ của hệ thống.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với dùng keo tản nhiệt nhưng trước khi bôi cần vệ sinh thật cẩn thận. Nếu có thể bạn cũng nên thay bộ phận này định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo CPU được hoạt động tốt hơn.

3. Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Mỗi loại CPU khác nhau sẽ có mức nhiệt độ cho phép hoạt động tương ứng khác nhau. Thế nhưng, thông thường, các loại phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ có mức nhiệt độ cụ thể dưới đây:

 • Khi máy tính chỉ chạy phần mềm nhẹ thì nhiệt độ CPU sẽ chỉ ở mức trên 30 đến 40 độ C.
 • Nếu chơi game trên máy tính trong một khoảng thời gian dài và sử dụng các phần mềm nặng thì nhiệt độ CPU sẽ trong khoảng từ 50-60 độ C.
 • Nhiệt độ CPU từ 60 – 70 độ C vẫn được xem là hoạt động bình thường nhưng không nên để mức nhiệt này quá lâu.
 • Nếu nhiệt độ CPU trên 70 độ C bạn cần tắt PC để hệ thống nghỉ ngơi, sau đó vệ sinh và dán lại keo tản nhiệt cho máy.
 • Nhiệt độ CPU trên 80 độ C cần thận trọng, máy tính khả năng cao sẽ bị sập nguồn và hư hại các linh kiện, vi mạch bên trong.

5. Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin giới thiệu, chia sẻ về cách kiểm tra nhiệt độ CPU. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những kiến thức cơ bản và vận dụng vào máy tính của mình để không bị gặp vấn đề hay trục trặc ngoài ý muốn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *